Ý nghĩa của các thông số trong cPanel Hosting

63

Ý nghĩa của các thông số trong cPanel Hosting.

y-nghia-cua-cac-thong-so-trong-cpanel-hosting

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ hosting được quản lý thông qua cPanel thì chắc hẳn bạn đã một lần nhìn thấy các thông số ghi trên sidebar bên trái hoặc bên phải giao diện cPanel rồi phải không nào? Đã bao giờ bạn tự hỏi chúng có nghĩa là gì và ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất hoạt động của host hay chưa? Nếu chưa thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy dành vài phút để cùng WP Căn bản tìm hiểu nhé.

Tham khảo thêm:

Ý nghĩa của các thông số trong cPanel

Trong cPanel có rất nhiều các thông số khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là:

cac-thong-so-trong-cpanel

1. CPU Usage

Là % CPU hiện thời mà bạn đang sử dụng trên tổng số 100% CPU của host. Thông số này tương tự như trên máy tính của bạn vậy. CPU Usage càng cao (gần với tỉ lệ 1/ 1) thì host xử lý các tác vụ càng chậm, dẫn đến blog/ website load càng chậm.

2. Memory Usage

Hay hiểu chính xác hơn là Virtual Memory Usage (RAM ảo), là dung lượng RAM ảo mà bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng RAM ảo của host. Tỉ lệ này càng cao thì host xử lý các tác vụ càng chậm. Khi nó đạt đến tỉ lệ 1/ 1 thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi truy cập blog/ website. Tổng dung lượng RAM ảo càng cao thì càng tốt, ví dụ như trong hình bên trên, host của mình có 2GB RAM ảo.

3. Physical Memory Usage

Là dung lượng RAM vật lý (RAM thực) mà bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng RAM vật lý của host. Cũng tương tự như RAM ảo, khi tỉ lệ này đạt đến 1/ 1, blog/ website của bạn sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503. Tổng dung lượng RAM vật lý của host càng cao thì càng tốt, ít nhất phải đạt từ 1GB trở lên.

4. Entry Processes

Là số lượng tác vụ đang xử lý tại một thời điểm trên tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc. Entry Process được tạo ra nhằm chống lại các cuộc tấn công DDOS vào server. Khi tỉ lệ này đạt đến 1/ 1, blog/ website của bạn sẽ gặp lỗi 508 (Resource Limit Reached).

Tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc (Entry Processes Limit hay còn gọi là Concurrent Connections) không đồng nghĩa với số người có thể truy cập cùng lúc vào blog/ website của bạn.

Ví dụ, gói US Nano trong dịch vụ WordPress Hosting chỉ có Entry Processes Limit là 20 nhưng có thể chịu được vài trăm người online cùng một lúc nếu mã nguồn blog/ website của bạn được tối ưu tốt.

y-kien-khach-hang-su-dung-wordpress-hosting

Entry Processes Limit càng cao thì càng tốt.

5. Number of Processes

Thông số này kiểm soát tổng số tiến trình có trong host. Khi nó đạt đến tỉ lệ 1/ 1, không có bất cứ tiến trình nào có thể khởi chạy nữa (cho đến khi các tiến trình khác bị ngắt) và bạn có thể sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503 khi truy cập blog/ website. Cũng tương tự như Entry Processes Limit, Number of Processes Limit càng cao thì càng tốt.

6. I/O Usage

Hay IO Limits, là giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến khách truy cập blog/ website của bạn, được tính bằng KB/s. Khi tỉ lệ của thông số này đạt đến 1/ 1, tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ trở nên chậm hơn, khiến cho blog/ website load chậm hơn. IO Limits càng lớn thì càng tốt. Ví dụ dịch vụ WordPress Hosting do WP Căn bản cung cấp có IO Limits lên tới 30MB/s, cao gấp 6 lần mức 5MB/s của StableHost và HawkHost.

7. IOPS

Hay IOPS Limits, là giới hạn số lần đọc/ ghi mỗi giây của host. Khi tỉ lệ đạt tới 1/ 1, hoạt động đọc/ ghi của host sẽ dừng lại cho đến khi… giây hiện tại kết thúc. IOPS Limits càng cao thì càng tốt. Ví dụ IOPS của dịch vụ WordPress Hosting do WP Căn bản cung cấp là 7680, cao gấp 7,5 lần mức 1024 của StableHost và HawkHost.

8. Một vài thông số khác

 • Inodes: số lượng file hiện có trên tổng số lượng file được phép lưu trữ trên host. Một số dịch vụ hosting không giới hạn dung lượng lưu trữ nhưng giới hạn số lượng file được phép lưu trữ trên host. Ví dụ con số này ở StableHost là 250.000, ở HawkHost là 500.000. Dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản không giới hạn số lượng file được phép lưu trữ.
 • Disk Usage: dung lượng lưu trữ mà bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng của host.
 • MySQL Disk Usage: dung lượng mà bạn đang sử dụng để lưu trữ database trên tổng dung lượng của host.
 • Bandwidth: băng thông mà bạn đã sử dụng trên tổng số băng thông khả dụng của host, thường được thống kê theo tháng.
 • Email Accounts: số tài khoản email mà bạn đang có trên tổng số tài khoản email khả dụng của host.
 • Mailing Lists: số danh sách gửi email mà bạn đang có trên tổng số danh sách gửi email khả dụng của host.
 • Addon Domains: số lượng addon domain mà bạn đã thêm trên tổng số addon domain khả dụng của host.
 • Subdomains: số lượng subdomain mà bạn đã thêm trên tổng số subdomain khả dụng của host.
 • Aliases: số lượng parked domain mà bạn đã thêm trên tổng số parked domain khả dụng của host.
 • FTP Accounts: số lượng tài khoản FTP mà bạn đã tạo trên tổng số tài khoảng FTP khả dụng của host.
 • MySQL Databases: số lượng database mà bạn đã tạo trên tổng số database có thể tạo trên host.

Giới hạn của các thông số kể trên càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, chúng hầu như không ảnh hưởng đến tốc độ load blog/ website của bạn.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về các thông số trong cPanel hosting và lựa chọn được cho mình một dịch vụ hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mọi thắc mắc và góp ý về các thông số trong cPanel, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Hiện tại WP Căn bản đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với các tính năng vượt trội, công nghệ tiên tiến và tối ưu 100% dành cho mã nguồn WordPress. Các bạn có nhu cầu có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Ý nghĩa của các thông số trong cPanel Hosting

4.4 (14 votes)

Rate this post