Sau gần 10 năm chuẩn bị “dọn tổ đón phượng hoàng”, đảo Ngọc Phú Quốc hiện đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng, chờ ngày chính thức trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc- hay ngắn gọn hơn, là Đặc khu Phú Quốc.

1. Hết mình vì đảo Ngọc

ve-dep-dao-phu-quoc

Đảo Ngọc Phú Quốc được ưu đãi với vẻ đẹp hoang sơ và khí hậu ấm áp quanh năm

Nằm trong vùng biển phía Tây Nam của tổ quốc, tách biệt hoàn toàn với đất liền, Phú Quốc được coi là hòn đảo lớn nhất tại Việt Nam với diện tích gần 600km2.

Đi ngược về lịch sử đất và người Nam bộ, Phú Quốc xa xưa vốn là vùng đất hoang sơ, mới được phát triển mạnh từ khi Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế vào năm 1802. Với tên gọi từ lâu đời-  Phú Quốc, vùng đất này được kì vọng sẽ nơi đem lại sự giàu có và thịnh vượng cho cả đất nước.

Đến năm 1975, khi đất nước thống nhất, Phú Quốc chính thức trở thành  huyện đảo trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Nhờ sở hữu vẻ đẹp hiếm có về tự nhiên, nơi đây được mệnh danh là đảo Ngọc.

Trải qua hơn 40 năm lớn mạnh và trưởng thành, đến nay, trong những ngày đầu năm 2018, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Quốc đang háo hức chờ ngày đảo Ngọc chính thức được gọi tên là đặc khu kinh tế Phú Quốc.

Theo đó, để có được “Đề án thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc” như hiện nay, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng, “đây là kết quả của quá trình chỉ đạo và thực hiện trong suốt 10 năm qua của Bộ Chính trị, Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang”.

Trong đó, để chuẩn bị cho Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức rất nhiều hội thảo khoa học với sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà quản lý uy tín trong nước và quốc tế. Ngoài ra, đề án cũng đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp rộng rãi của các bộ, các ngành trung ương, các nhà quản lý, chuyên gia, giới khoa học và các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước.

Tính đến nay, về cơ bản, đề án đặc khu Phú Quốc đã được hoàn thành, và được các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân đồng thuận, trình lên Bộ Nội vụ thẩm định. Dự kiến vào tháng 2/2018 tới, đề án này sẽ được thông qua Chính phủ, trình Bộ Chính trị và trình Quốc hội xem xét phê duyệt trong thời gian sắp tới.

Từ năm  2005 đến nay, tỉnh Kiên Giang đã tập trung tối đa nguồn lực nhằm phát triển đảo Ngọc. Cụ thể, tỉnh đã huy động hơn 400.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại Phú Quốc.

Hiện tại, hệ thống hạ tầng đảo Ngọc về cơ bản đã khá hoàn thiện và bước đầu đáp ứng được những yêu cầu phát triển như: hệ thống giao thông huyết mạch Nam – Bắc và trục đường vòng quanh đảo; hệ thống cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc; nâng cấp và mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Cảng biển quốc tế An Thới; Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc; phát triển hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh môi trường; khu dân cư tiêu chuẩn đô thị; nâng cấp, chỉnh trang thị trấn Dương Đông và An Thới,… Tất cả đã tạo nên một diện mạo mới cho Phú Quốc vừa hiện đại, phát triển lại an toàn và văn minh.

Bên cạnh đó, tính đến đầu năm nay, Phú Quốc cũng đã thu hút 271 dự án đầu tư với tổng diện tích lên đến 10.426 ha, tổng vốn đăng ký gần 378.000 tỷ đồng. Trong đó có 28 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 292 triệu USD. Hiện tại đã có 37 dự án đi vào hoạt động tại đảo Ngọc và 33 dự án khác đang triển khai xây dựng, với tổng vốn thực hiện lên đến hơn 116.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là nhiều ông lớn bất động sản với tổng mức đầu tư lớn như: Vingroup (50.000 tỷ đồng), Sun Group(27.000 tỷ đồng), BIM Group (gần 5.000 tỷ đồng), CEO Group (hơn 4.500 tỷ đồng)… “không hẹn mà gặp” đều đẩy mạnh đầu tư tại đảo Ngọc.

Theo đó, chính việc thu hút đầu tư này đã biến Phú Quốc trở thành “thiên đường du lịch” nổi bật nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan và lưu trú tại nơi này.

Theo thống kê năm 2017, Phú Quốc đã đón gần 2 triệu lượt khách, tăng hơn 35% so với cùng kì năm trước. Đáng chú ý trong đó, lượng du khách quốc tế đến đây đã đạt trên 361.450 lượt tham quan, tăng 72% so với năm 2016 và vượt hơn 20% kế hoạch đề ra.

Về kinh tế, ông Huỳnh Quang Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng cho biết, nền kinh tế của đảo Ngọc tăng trưởng với tốc độ khá cao, GDP bình quân hàng năm giai đoạn 2010 – 2017 đã tăng 38,5%/năm, gấp 3,7 lần tốc độ tăng trưởng của tỉnh Kiên Giang và gấp khoảng 6 lần của cả nước.

Tăng trưởng kinh tế cũng giúp đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Phú Quốc ngày càng được cải thiện, nâng lên ở mức cao. Đến hết năm 2017 vừa qua, GDP bình quân đầu người tại Phú Quốc đạt 5.149 USD, gấp 2 lần tỉnh Kiên Giang, song song với đó,  tỉ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh còn 1%.

2. Phú Quốc – chim sẻ hóa phượng hoàng trong tương lai

Bao gồm 27 hòn đảo lớn nhỏ nằm trọn vẹn trong vịnh Thái Lan, Phú Quốc cũng là huyện đảo đông dân nhất trong 12 huyện đảo của cả nước, với cơ cấu hành chính bao gồm 8 xã và 2 thị trấn. Dân số tại đảo Ngọc hiện nay đã vượt ngưỡng 120.000 người với 3 dân tộc chính là Kinh, Hoa và Khmer.

phu-quoc-san-sang-tro-thanh-dac-khu-kinh-te (1)

Phú Quốc đã sẵn sàng trở thành đặc khu kinh tế

Theo thông tin từ UBND tỉnh Kiên Giang, việc thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại Phú Quốc (gọi tắt là Đặc khu Phú Quốc) được xác lập trên cơ sở hiện trạng diện tích tự nhiên, dân số của huyện Phú Quốc hiện nay, (không tính xã đảo Thổ Châu do dự kiến thành lập mới huyện Thổ Châu).

Theo đó, mục đích chính của đề án đặc khu Phú Quốc chính là xây dựng đảo Ngọc trở thành đô thị du lịch biển đảo – trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao sánh ngang với khu vực và quốc tế song vẫn đảm bảo môi trường sống xanh mát, hiện đại, thân thiện và an toàn. Đồng thời, Phú Quốc trong tương lai không xa cũng sẽ là một khu vực kinh tế năng động, hiệu quả với các dịch vụ, giải trí cao cấp, các trung tâm thương mại, triển lãm – hội nghị quốc tế hiện đại của cả nước, sánh ngang với khu vực và quốc tế.

Về chính trị, Phú Quốc sẽ được xây dựng theo mô hình, cơ cấu tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả đặc biệt, song vẫn bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, tính thống nhất quản lý của nhà nước, giúp đảo Ngọc đủ sức đảm đương các công việc, đáp ứng yêu cầu xây dựng phát triển bền vững của đặc khu Phú Quốc. Đồng thời, góp phần thúc đẩy tăng trưởng vững mạnh cho tỉnh Kiên Giang và tạo sức lan tỏa, kết nối phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long cũng như khu vực phía Nam; đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ phía Tây Nam Tổ quốc.

Về kinh tế, Phú Quốc sẽ lấy việc phát triển du lịch làm ngành kinh tế trọng điểm, tập trung đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh nhằm thúc đẩy du lịch phát triển nhanh, bền vững, có chiều sâu. Song song với đó, tỉnh Kiên Giang cũng sẽ tiến hành quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú Quốc đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 phù hợp với định hướng phát triển chung.

Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, thu hút đầu tư các trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế; dịch vụ thương mại và mua sắm quốc tế; dịch vụ quản lý tài sản. Phát triển công nghiệp xanh, công nghệ cao, dịch vụ hậu cần biển, công nghiệp sinh học.

Ngoài ra, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ với trọng tâm là đẩy mạnh khai thác, nuôi trồng thủy sản; phát triển đội tàu công suất lớn vươn ra đánh bắt xa bờ cũng sẽ được đẩy mạnh.  Các hoạt động xây dựng khu neo đậu tránh trú bão, cảng cá tại Gành Dầu, Bãi Thơm; xử lý chất thải và khí thải, bảo vệ môi trường,… cũng sẽ được triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Đặc khu Phú Quốc.

Cụ thể hơn, bà Lê Thị Minh Phụng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng cho biết, hiện tại, Kiên Giang xác định 4 trụ cột kinh tế – xã hội trọng điểm cho Đặc khu Phú Quốc ưu tiên đầu tư phát triển là: Du lịch; Dịch vụ – thương mại; Y tế và giáo dục và Nông nghiệp, công nghệ cao. Tỉnh cũng áp dụng chính sách đầu tư, kinh doanh và ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư, nguồn nhân lực chất lượng cao vào Đặc khu Phú Quốc.

Tỉnh Kiên Giang cũng phấn đấu đến năm 2030, Đặc khu Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp và hiện đại của cả nước, khu vực và quốc tế; trung tâm thương mại, triển lãm – hội nghị hàng đầu của khu vực và hướng tới mở rộng thị trường toàn cầu.

Đặc biệt, tỉnh Kiên Giang cũng đề ra mục tiêu dồn lực hết mình cho Phú Quốc song sẽ không đánh đổi bằng mọi giá. Thay vào đó, đảo Ngọc sẽ được phát triển song song với việc bảo vệ tài nguyên, môi trường, giữ gìn tài nguyên nhiên nhiên và bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của Phú Quốc, góp phần nâng cao đời sống cho  người dân  và có giá trị lan tỏa đến các địa phương khác trong toàn tỉnh cũng như khu vực và trên cả nước.

Bên cạnh đó, việc phát triển Phú Quốc cũng phải bảo đảm hài hòa với lợi ích quốc gia, lợi ích của nhà đầu tư cũng như của người dân địa phương. Trong đó, phải có dự lãnh đạo thống nhất và toàn diện của Đảng, sự nhất quán trong quản lý của nhà nước đối với đặc khu Phú Quốc đồng thời đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

 

Rate this post